6 Tips chụp ảnh đẹp với Gopro Dome Port

Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh 50/50, một nửa bức ảnh dưới mặt nước, một nửa trên mặt nước. Bạn phải cần 1 cái Dome port. Dưới đây là một vài Tips giúp bạn có những bức ảnh đẹp hơn với Dome port và Gopro.

Ảnh chụp bình thường với Gopro, không sử dụng Dome . Ảnh : http://splitgadgets.com/
Ảnh chụp với Gopro + Dome port

TIP 1: CHỌN NGÀY NẮNG

Ánh sáng mặt trời (hoặc những nguồn sáng khác) sẽ cải thiện rất nhiều cho bức ảnh của bạn. Phần nửa dưới nước của bức ảnh luôn tối hơn do sự hấp thụ của ánh sáng khi đi qua môi trường nước. Do đó ánh sáng từ môi trường sẽ giúp bạn có những bức ảnh tốt hơn. Thậm chí một vài NAG chuyên nghiệp còn sử dụng đèn flash dưới nước để tăng sáng cho phần bức ảnh phía dưới.

TIP 2: TRÁNH PHẢN XẠ ÁNH SÁNG: KHÔNG ĐẶT DOME TRỰC TIẾP VÀO MẶT TRỜI

Ánh sáng mặt trời (hoặc những nguồn sáng khác) kết hợp với background thích hợp có thể biến các Dome thành những cái gương. Dome được thiết kế để giảm thiểu sự phản xạ ánh sáng nhưng vẫn có một vài nguyên tắc mà bạn nên làm theo để hạn chế điều này xảy ra.

Làm gì để tránh sự phản xạ ánh sáng?

Hiệu ứng gương thường xảy ra khi bạn đặt Dome về phía mặt trời. Giữ mặt trời đằng sau lưng của bạn và chụp vài bức ảnh để tìm ra góc ảnh đúng. Giữ mặt trời phía sau lưng của bạn sẽ  giúp bức ảnh của bạn có màu sắc tốt.

Bạn cũng có thể chụp ảnh trực tiếp vào mặt trời (chụp ngược sáng). Nhưng bạn cần thay đổi nhiều góc chụp để tìm ra góc hợp lý. Đặt Dome sâu hơn (hoặc cao hơn) trong nước, di chuyển xung quanh để có được những bức ảnh hoàn hảo nhất.

TIP 3: TRÁNH SƯƠNG MỜ

DOME và Housing (case chống nước) của Gopro có thể có sương mờ ở bên trong làm ảnh hưởng đến bức ảnh của bạn. Sương mờ xảy ra khi không khí trong DOME và Housing có độ ẩm và gặp sự khác biệt lớn về nhiệt độ (không khí trong Dome ấm gặp nước lạnh hoặc trời lạnh) thì hơi nước sẽ ngưng tụ tạo thành sương mờ bám trong Dome và housing. Do đó bạn cần bảo quản Dome nơi khô ráo.

Sương mờ có thể sẽ làm hỏng bức ảnh của bạn

Để phòng tránh sương mờ bạn có thể sử dụng miếng hút ẩm chèn vào housing của Gopro. Nó có tác dụng hút ẩm, cân bằng độ ẩm trong case máy, giúp tránh tình trạng ống kính bị mờ. Để đặt miếng hút ẩm vào Dome, bạn cần tháo Dome để đặt miếng hút ẩm vào(hoặc các bịt hút ẩm trong hộp bánh, thuốc…)  và băng dính để cố định miếng hút ẩm sao cho miếng hút ẩm không xuất hiện trong các bức ảnh của bạn.

TIP 4: CHỌN NƯỚC TRONG

Nước trong sẽ sáng hơn và bạn sẽ có những bức ảnh tốt hơn với màu sắc tự nhiên. Hồ, suối, biển, hồ bơi… thường là những nơi có nước trong suốt. Vật liệu dưới đáy cũng ảnh hưởng đến độ sáng và lượng ánh sáng trong nước. Ví dụ như dưới đáy là cát trắng, nền gạch hồ bơi, đá cuội là thường sẽ tốt hơn so với tảo đen, bùn…

TIP 5: THIẾT LẬP CAMERA

PHOTOS

Đối với các chuyển động, hoạt động thể thao diễn ra nhanh chóng như lướt sóng … khi mà việc đặt Dome, căn chỉnh đúng vị trí và bấm máy sẽ khiến bạn dễ dàng bỏ lỡ khoảnh khắc và chủ thể lọt khỏi khuôn hình. Bạn nên sử dụng chế độ chụp ảnh Brust, thiết lập 30 ảnh trong 3 giây, 30 ảnh trong 2 hoặc trong 1 giây. Lúc này bạn cần chọn đúng thời điểm bấm chụp để không bỏ lỡ khoảnh khắc và giữ cho chủ thể lọt vào khuôn hình.

Đối với chuyển động diễn ra chậm hơn như đùa giỡn trong nước, bơi lội… Bạn nên sử dụng chế độ Timelapse, lựa chọn 0,5s hoặc 1s chụp 1 hình tùy thuộc vào các hoạt động của bạn. Không như chế độ Brust mỗi lần bấm chụp, máy chỉ chụp liên tục trong một khoảng thời gian cố định (1s-6s). Chế độ Timelapse khi bạn bắt đầu bấm nút chụp, máy sẽ chụp liên tục cho đến khi bạn bấm kết thúc, do đó bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ khoảnh khắc nào vì máy ảnh của bạn luôn được chụp. Nhưng bạn phải chọn lọc và xóa rất nhiều ảnh sau đó.

Độ phân giải tốt nhất là 12MP/Wide (độ phân giải tối đa của máy)

VIDEOS

Đối với video cũng tương tự – đối với các hoạt động, chuyển động tốc độ cao bạn cần để ít nhất 50 FPS (số khung hình trên giây), điều này sẽ khiến bạn phải giảm độ phân giải của video. Khi các hoạt động, chuyển động diễn ra chậm hơn bạn có thể tăng độ phân giải và giảm tốc độ khung hình. Do đó, hoạt động tốc độ cao bạn có thể chọn 1080p / 50 FPS hoặc 1080 SuperView / 50 FPS , các hoạt động chậm hơn bạn có thể chọn 2.7K / 25fps (tất nhiên nếu bạn cần độ phân giải cao, còn không bạn chỉ cần chọn 1080/50FPS). Nếu bạn muốn làm video slow motion bạn có thể chọn (720p /120fps).

XOAY ẢNH TỰ ĐỘNG

Nếu bạn đặt Dome xuống nước trong khi bạn đang ở trên bờ hoặc bến tàu…thì hình ảnh của bạn sẽ bị đảo lộn ngược. Do đó bạn cần thiết lập định hướng cho máy ảnh của bạn. Tuy nhiên vấn đề này không quan trọng lắm vì bạn có thể dễ dàng xử lý bằng các phần mềm edit ảnh.

TIP 6: CÁCH TRÁNH NHỮNG GIỌT NƯỚC TRÊN DOME (tránh nước bám trên Dome)

Dome giống 1 cái len khổng lồ và phần dome nằm phía trên mặt nước có thể có những giọt nước đọng lại và xuất hiện trên các bức ảnh. Do bề mặt của Dome lớn nên những giọt nước chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong bức ảnh. Vì vậy, vấn đề này không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên là không nên để nước đọng lại trên dome. Và sau đây là vài cách để tránh tình trạng này:

Giữ cho nửa trên của Dome khô ráo. Điều này sẽ hữu ích khi bạn sử dụng trong hồ bơi hoặc ở bất cứ nơi đâu có dòng nước lặng. Nhưng nếu như bạn đang ngâm mình trong nước, như khi bạn lặn thì cách này không hiệu quả.

Những giọt nước đọng lại và bám vào phần trên của Dome sẽ xuất hiện trong bức ảnh của bạn

Nếu bạn nhúng toàn bộ Dome trong nước và đưa lên ngay để chụp, lúc này sẽ chỉ có một làn sương mỏng bao phủ Dome chứ không có nước.

Có những giải pháp đặc biệt để chống bám nước (như sử dụng Rain-X, Aquapel…) làm cho bề mặt Dome trở nên chống nước và ngăn việc hình thành giọt nước. Tuy nhiên hầu hết các giải pháp này không dùng được cho các loại Dome acrylic bởi vì chúng có thể phá hủy nhựa. Vậy nên, trước khi sử dụng giải pháp đặc biệt, hãy đảm bảo rằng Dome của bạn không bị chảy nhựa.

Loại bỏ những giọt nước trên Dome giúp bạn có những bức ảnh trong “chuyên nghiệp” hơn

Một cách thức khác khá phổ biến và “gần gũi với thiên nhiên” trong việc loại bỏ những giọt nước đọng trên Dome đó là dùng nước bọt (lè lưỡi liếm Dome ^^), hiệu quả sẽ cao hơn nếu bạn để nước bọt khô từ 1-2 phút. Cách này thật sự rất hữu ích vì chúng tôi đã kiểm nghiệm.

Một giải pháp mang tính “nội trợ” đó là dùng khoai tây chà lên Dome. Bột từ khoai tây trộn với nước và tạo ra một lớp màng ngăn các giọt nước hình thành.

Phương pháp lâu dài hơn là sử dụng sáp. Có những loại sáp đặc biệt dùng cho cách này hoặc thậm chí có người dùng cả những sáp xe ô tô.

Chúc các bạn có những có những bức ảnh đẹp với Gopro và Dome Port

 Dịch bởi nhatranggo.net 
Tham khảo http://splitgadgets.com/